Những câu hỏi thường gặp trong Bảo Hiểm Nhân Thọ

Bảo hiểm nhân thọ và những câu hỏi thường gặp

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ không ít người vẫn có những thắc mắc mà chưa biết đâu là câu trả lời chính xác, dưới đây AIA Quỳ Hợp sẽ liệt kê một số câu hỏi mà khách hàng thường quan tâm nhất

  • Là loại hình bảo hiểm mà đối tượng được bảo hiểm là con người
  • Kế hoạch hữu hiệu để bảo vệ an toàn tài chính cho khách hàng tham gia bảo hiểm và gia đình họ khi không may gặp phải rủi ro (như tử vong, tai nạn, bệnh hiểm nghèo…).

Bên cạnh đó, bảo hiểm nhân thọ còn giúp khách hàng tiết kiệm và đầu tư một cách kỷ luật để thực hiện những kế hoạch trong tương lai (như đảm bảo tương lai học vấn cho con, tích lũy để mua nhà, mua xe… hoặc có tiền để nghỉ hưu an nhàn).

Độ tuổi tham gia cho phép từ 01 tháng tuổi tới 65 tuổi.

Nên tham gia càng sớm càng tốt. Tham gia sớm mức phí bảo hiểm sẽ thấp hơn, và cơ hội được duyệt hồ sơ cao hơn. Tham gia muộn mức phí sẽ cao hơn, và còn không được duyệt hồ sơ nếu sức khỏe suy giảm.

Nên tham gia cho bố mẹ trước. Thu nhập của bố mẹ rất quan trọng trong gia đình và con cái. Do đó cần bảo vệ thu nhập của bố mẹ trong mọi hoàn cảnh có thể xảy ra. Khi có điều kiện, mỗi người trong gia đình nên có 1 hợp đồng bảo hiểm riêng biệt để được bảo vệ tốt nhất.

Nên dành ra 10-15% thu nhập mỗi tháng để tham gia bảo hiểm nhân thọ. Phần thu nhập còn lại dùng cho các kế hoạch chi tiêu, tiêu dùng ngắn hạn. Phần tiền dành cho bảo hiểm nhân thọ là kế hoạch tiết kiệm dài hạn, phòng ngừa những khi ốm đau, bệnh tật, giúp bạn có quỹ hưu trí khi về già.

Các hợp đồng đều có điều khoản về vấn đề này dựa trên Luật bảo hiểm:

  1. Bạn có 60 ngày gia hạn để nộp phí và vẫn được bảo vệ trong suốt thời gian này.
  2. Sau 60 ngày không nộp phí, công ty bảo hiểm sẽ trích tiền trong tài khoản bảo hiểm của bạn (nếu có) để đóng phí. Nếu số dư không đủ để đóng bạn có thể làm đơn yêu cầu Bảo hiểm giảm để không bị tạm dừng hợp đồng.
  3. Nếu hợp đồng bị tạm dừng, bạn có 24 tháng để kích hoạt lại hợp đồng. Bạn sẽ đóng bù các khoản phí đã thiếu. Hợp đồng tiếp tục chạy.
  4. Sau 24 tháng mà không kích hoạt lại hợp đồng, thì hợp đồng của bạn chính thức chấm dứt.

Ở một số sản phẩm, bạn có thể linh hoạt đóng phí hàng năm, thậm chí vài năm không nộp phí vẫn được bảo vệ.

Kể từ khi nhận hợp đồng bảo hiểm, bạn có 21 ngày xem xét. Trong 21 ngày xem xét, bạn có quyền yêu cầu thay đổi, bổ sung các quyền lợi bảo hiểm. Thậm chí là hủy hợp đồng bảo hiểm và nhận tiền về. Nếu không phải khám sức khỏe hay y tế, bạn sẽ nhận về đủ 100% số tiền đã tham gia. Sau 21 ngày, hợp đồng đã chính thức được công nhận, bạn muốn hủy hợp đồng sẽ nhận về số tiền tương ứng với Giá trị hoàn lại dựa trên Bảng minh họa trong hợp đồng.

Bạn hoàn toàn không mất khoản phí gì khi tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ: Không phí tư vấn, không phí hồ sơ, Không phí trung gian. Bạn được lựa chọn các quyền lợi mà mình tham gia. Người đại lý có trách nhiệm và nghĩa vụ tư vấn, chia sẻ với bạn cách thức tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Để có được sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp nhất, bạn cần:

  • Xác định mục tiêu, nhu cầu và mong muốn của mình, và
  • Liên hệ AIA Việt Nam để nhận sự tư vấn từ các đại lý bảo hiểm nhân thọ chuyên nghiệp.
  • Với công cụ “Kiểm tra sức khỏe tài chính”, các Đại lý bảo hiểm/chuyên viên hoạch định tài chính của AIA Việt Nam sẽ phân tích, hoạch định các kế hoạch tài chính cùng bạn.

Trên cơ sở này, họ sẽ tư vấn giúp bạn lựa chọn sản phẩm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của mình.

Theo quy định của pháp luật, người mua bảo hiểm có trách nhiệm phải cung cấp thông tin một cách chính xác và trung thực. Vì các thông tin này sẽ được sử dụng để ký kết hợp đồng bảo hiểm, nên việc kê khai không đầy đủ hoặc không chính xác có thể sẽ dẫn đến tình trạng hợp đồng bảo hiểm bị chấm dứt hoặc quyền lợi bảo hiểm không được chi trả.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, khách hàng được khuyến khích bổ sung các thông tin đã bị bỏ sót hoặc không chính xác để công ty bảo hiểm có thể tái thẩm định và phúc đáp phù hợp.