Sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ

Sự ra đời của bảo hiểm

Sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ xuất phát từ nhu cầu trong cuộc sống của con người, đảm bảo cho cuộc sống của chính họ, khi còn trẻ cũng như khi đã về già và ngay cả khi họ qua đời.

Cùng tìm hiểu về sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ nhé.

Lịch sử ngành bảo hiểm nhân thọ trên Thế Giới

Giai đoạn 1: Thời kỳ La Mã

Năm 100 Trước Công Nguyên, Caius Marius – một nhà lãnh đạo quân đội La Mã đã tạo ra Câu lạc bộ mai tángtrong quân đội của ông. Khi một thành viên trong Câu lạc bộ bị chết, các thành viên còn lại sẽ góp tiền để mai táng, bởi quan niệm của người La Mã “Nếu không an táng một cách đoàng hoàng, những linh hồn sẽ trở thành những con ma khốn khổ”.

Tới những năm 450 Trước Công Nguyên, Câu lạc bộ mai táng đã có những trường hợp còn hỗ trợ 1 chút tiền cho người thân của những binh lính đã chết. Thời điểm đế chế La Mã sụp đổ, các Câu lạc bộ mai táng cũng sụp đổ theo.

Giai đoạn 2: Châu Âu

Vào những năm 1600, nền kinh tế của Châu Âu phụ thuộc lớn vào hàng hải, các thương buôn lập ra các Hiệp hội để bảo vệ lẫn nhau. Họ cùng nhau nộp quỹ, quỹ này dùng để đề phòng các rủi ro khi tàu chở hàng gặp tai nạn, cướp biển,… Quỹ này sẽ chi trả một phần cho những hàng hóa bị mất mát khi tàu buôn không trở về. Các thương buôn thời đó đều tụ họp ở Edward Lloyd’s Coffee House, một địa điểm ở London, Anh.

Những nhà lịch sử cho rằng, Chính Edward Lloyd’s Coffee House là nơi sinh ra bảo hiểm hiện đại ngày nay.

Các công ty bảo hiểm của Hoa Kỳ được thành lập đầu tiên vào năm 1735 tại Charleston, Phía bắc Carolina, nhưng tới tận năm 1760 thì các hình thức kinh doanh Bảo hiểm nhân thọ mới chính thức ra đời.

Thoạt đầu, bảo hiểm nhân thọ bị phản đối mạnh mẽ bởi Thiên Chúa giáo, họ cho rằng bảo vệ nhân thọ là 1 hình thức cờ bạc và cá cược với Chúa trời.

Giai đoạn 3: Bùng nổ

Vào giữa những năm 1800, Bảo hiểm nhân thọ đã thực sự bùng nổ và trở nên hấp dẫn khi cung cấp các sản phẩm dành riêng cho người đàn ông trong gia đình trong các trường hợp tử vong sớm.

Một số công ty bảo hiểm nhân thọ thời đó vẫn tồn tại cho tới ngày hôm nay, như New York Life (1845)Mass Mutual (1851)Guardian Life (1860) và Met Life (1864).

Tuy nhiên, những năm 1871-1874 cũng chứng kiến 46 công ty Bảo hiểm nhân thọ bị phá sản do mất khả năng thanh toán.

Năm 1875, thành lập hội Widows and Orphans Friendly Society với 1 sản phẩm duy nhất là bảo hiểm chôn cất, đây là tiền thân của Prudential sau này.

Giai đoạn 4: Vụ đắm tàu Titanic

Năm 1912, khi tàu Titanic bị chìm, Northwestern Mutual đã chi trả 500.000$ tiền bảo hiểm quyền lợi tử vong cho 13 trường hợp bảo hiểm khác nhau.

Cũng giai đoạn này, sau Thế chiến I, Met Life thống kê tổng số tiền bảo hiểm trong năm 1920 là 120 triệu $ tại Mỹ, con số này tăng nhanh chóng lên 117 tỷ $ vào năm 1930. Điều này cho thấy tỉ lệ người dân Mỹ mua bảo hiểm nhân thọ đã rất cao, và giai đoạn này bảo hiểm nhân thọ đã thực sự bùng nổ.

Sự kết thúc của Chiến tranh Thế giới II và sự bùng nổ kinh tế sau đó thúc đẩy doanh số bán hàng của bảo hiểm nhân thọ tại Hoa Kỳ. Vào giữa những năm 1970, 72% của dân số trưởng thành của Hoa Kỳ và hơn 90% của tất cả các gia đình vợ chồng sở hữu một số hình thức bảo hiểm nhân thọ.

Giai đoạn 5: Bảo hiểm nhân thọ bị sụt giảm ở Mỹ

Năm 2010 người ta ước tính chỉ có 44% các hộ gia đình ở Mỹ có bảo hiểm nhân thọ, đây là tỉ lệ thấp nhất trong 50 năm. Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ vẫn là 1 lựa chọn đầu tư tài chính tốt ở Mỹ thời điểm bấy giờ.

Ví dụ, ngày 9/11, khi 2.976 người thiệt mạng trong các vụ tấn công ở New York, Washington DC và PennsylvaniaNorthwestern Mutual báo cáo số tiền mà họ trả vào khoảng 125 triệu $ cho người thụ hưởng của 157 người được bảo hiểm nhân thọ với các quyền lợi khác nhau.

Kể từ sau giai đoạn này, các nhà sản xuất phim Hollyword cho ra đời nhiều bộ phim liên quan tới ngành công nghiệp bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ. Qua đó người ta mới hiểu thế nào là trục lợi bảo hiểm? thế nào là không chi trả? thế nào là cuộc sống của những công ty bảo hiểm?…

>> Nhiều người vẫn lưỡng lự trong việc tìm hiểu BHNT. Đọc thêm Làm thế nào để lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp.

Đấy là lịch sử ngành bảo hiểm nhân thọ của Thế Giới, còn của Việt Nam thì sao?

Giai đoạn trước năm 1975

Ở miền Nam, vào những năm 1970, đã có một công ty bảo hiểm nhân thọ ra đời có tên là công ty bảo hiểm nhân thọ Hưng Việt. Công ty bảo hiểm này triển khai được một số sản phẩm bảo hiểm như: bảo hiểm nhân thọ trọn đời, bảo hiểm tử kỳ thời hạn 5 năm, 10 năm, 20 năm. Nhưng công ty mới ở giai đoạn đầu triển khai nên chưa có kết quả rõ nét.

Ngày 17/12/1964 bằng Quyết định số 179/CP của hội đồng Chính phủ, theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tài chính, công ty bảo hiểm Việt Nam, tên giao dịch là Bảo Việt được thành lập và chính thức khai trương hoạt động ngày 15/01/1965 với số Vốn  điều lệ là 10 triệu đồng Việt Nam (tương đương 2 triệu USD vào thời điểm đó), dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ Tài chính. Trong thời gian này, Bảo Việt mới chỉ triển khai mảng bảo hiểm phi nhân thọ, mà chưa triển khai bảo hiểm nhân thọ.

Giai đoạn 1975-2000 Sau khi đất nước thống nhất

Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam ra tuyên bố đình chỉ các hoạt động của các công ty bảo hiểm miền Nam Việt Nam, trong đó có công ty bảo hiểm nhân thọ Hưng Việt và tuyên bố thanh lý, giải thể các tổ chức bảo hiểm tư nhân.

Năm 1976, Bộ trưởng Bộ Kinh tế tài chính Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam ra quyết định số 21/QĐ-BKT thành lập công ty bảo hiểm, tái bảo hiểm Việt Nam (viết tắt là BAVINA), thuộc Tổng nha tài chính Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam.

Sau Nghị định 100 /CP ngày 18/12/1993 của Chính phủ về kinh doanh bảo hiểm, từ năm 1994 đến nay, nhiều công ty bảo hiểm mới được cấp phép hoạt động. Có thể nói, Nghị định 100 /CP ra đời là một bước ngoặt có tính cách mạng đối với thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Tuy nhiên, xét về thực chất kể từ khi có sự ra đời của các công ty bảo hiểm 100% Vốn nước ngoài như Công ty bảo hiểm nhân thọ Chinfon Manulife (nay là Manulife), Công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential, Công ty bảo hiểm nhân thọ Bảo Minh-CMG (nay là Dai-ichi Life), Công ty bảo hiểm nhân thọ quốc tế Mỹ AIA, thị trường bảo hiểm Việt Nam trong đó có bảo hiểm nhân thọ mới chấm dứt giai đoạn độc quyền nhà nước về bảo hiểm và bắt đầu đi vào phát triển và có sự cạnh tranh.

Ngày 09 tháng 12 năm 2000 Quốc Hội đã thông qua Luật kinh doanh bảo hiểm, tạo hành lang pháp lý hoàn chỉnh cho thị trường bảo hiểm Việt Nam. Nhờ có Luật kinh doanh bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm cạnh tranh bình đẳng hơn và đang thực sự là động lực thúc đẩy thị trường bảo hiểm Việt Nam, đặc biệt là thị trường bảo hiểm nhân thọ phát triển.

Giai đoạn từ 2001 – đến nay

Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam ra đời và phát triển đến nay đã được gần 20 năm, từ chỗ chỉ có Bảo Việt là doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, cho đến nay thị trường bảo hiểm nhân thọ đã phát triển sôi động và hấp dẫn rất nhiều các công ty bảo hiểm nước ngoài vào đầu tư và kinh doanh.

Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam được mở cửa từ tháng 6/1999, công ty BHNT nước ngoài đầu tiên gia nhập thị trường là Chinfon-Manulife, liên doanh giữa Tập đoàn Taiwanese Chinfon và công ty bảo hiểm nhân thọ Canadian Manulife. Sau đó có nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ lớn trên thế giới tham gia vào thị trường. Một số công ty bảo hiểm nhân thọ phổ biến tại Việt Nam:

  1. Bảo hiểm Bảo Việt
  2. Manulife Việt Nam
  3. Prudential Việt Nam
  4. AIA Việt Nam

Ngoài ra, sự góp mặt của rất nhiều văn phòng đại diện của các công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài tại Việt Nam như: Great Estern (Singapore), Ping An (Trung Quốc), Cathay life (Đài Loan)… góp phần làm cho thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam trở nên sôi động hơn, đó là dấu hiệu cho thấy một làn sóng đầu tư của nước ngoài mạnh mẽ trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ thời gian tới.

>> Mặc dù BHNT có mặt lâu đời như vậy nhưng nhận thức của người Việt vẫn còn rất hạn chế về loại hình BHNT này. Xem thêm Vì sao người Việt không thích bảo hiểm nhân thọ.

Như vậy là AIA Quỳ Hợp đã tóm lược về Sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ cho các bạn hiểu tại sao lại có BHNT, mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại bình luận sẽ được tư vấn miễn phí.

5/5 - (2 votes)