Vì sao người Việt không thích bảo hiểm nhân thọ

Không thích các công ty BHNT

Vì sao người Việt không thích bảo hiểm nhân thọ? Đó cũng là cảm xúc của tôi khi lần đầu nghe tới bảo hiểm nhân thọ. Không chính xác là “ghét”, chỉ là sự phủ nhận về nhu cầu của bản thân, cũng như tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ với cuộc sống. Vì thế, tôi đã từ chối khi cô bạn thân muốn qua gặp để tư vấn về bảo hiểm nhân thọ, cho dù cô ấy nói “tôi là người trụ cột trong gia đình có vợ, con cần được bảo vệ”… nhưng tôi đã từ chối gặp mặt.

Đúng là không tới mức ghét bảo hiểm nhân thọ, nhưng trong mỗi chúng ta đều tồn tại 1 khoảng cách nào đó ngăn việc bản thân tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ.

Vậy đâu là lý do khiến chúng ta – những người Việt Nam “ghét” bảo hiểm nhân thọ như thế?

Tìm hiểu thêm về sản phẩm bảo hiểm được Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam đánh giá tốt nhất hiện tại của Cty AIA mang tên An Phúc Trọn Đời Ưu Việt.

Theo tôi, có 4 lý do vì sao người Việt không thích bảo hiểm nhân thọ, đó là:

  • Không thích nhắc tới rủi ro.
  • Người Việt không thích các công ty bảo hiểm.
  • Coi bảo hiểm nhân thọ là kênh đầu tư sinh lời.
  • Có ác cảm qua các “phốt trên mạng” của công ty bảo hiểm.

Có nhiều lý do khác nữa, nhưng theo tôi đây là 4 lý do phổ biến!

Người Việt không thích nhắc tới rủi ro

Không thích nhắc tới rủi ro
Không thích nhắc tới rủi ro

Thoạt nghe có vẻ rất mâu thuẫn, nói tới bảo hiểm là phải nói tới rủi ro – là lúc lấy tiền bảo hiểm. Chúng ta mua bảo hiểm xe hơi, bảo hiểm khoản vay, bảo hiểm cây trồng đều nghĩ ngay tới các trường hợp xấu: ô tô bị sây xát, bị hỏng hóc, người nhà sẽ không phải trả nợ thay khoản vay ngân hàng,…

…nhưng khi nói tới bảo hiểm con người – bảo hiểm nhân thọ thì chúng ta không dám liên tưởng tới mình…

…không nghĩ mình sẽ gặp vấn đề nguy hiểm về sức khỏe, về rủi ro bệnh tật, tai nạn, chết sớm.

Tôi không nói tôi hay bạn, hay người thân của chúng ta sẽ gặp rủi ro vào hôm nay, vào ngày mai – chúng ta không muốn điều đó. Tôi sẽ không chết hôm nay, ngày mai hay…bao giờ hết…

Tuy nhiên chỉ trong 2-3 tuần vừa qua, tôi cá rằng bạn đã nhìn thấy có những người đã chết, một số người đã bị chẩn đoán bệnh nặng và đang phải dồn toàn bộ khoản tiết kiệm để điều trị…

Tôi đã chứng kiến nhiều hơn bạn thấy bởi vì tôi làm trong lĩnh vực này, theo dõi những khách hàng đến đòi quyền lợi tử vong, bệnh lý,… tôi biết điều đó luôn xảy ra trong cuộc sống – cho dù không ai mong muốn!

Người Việt mình sợ nhắc tới rủi ro: “ám quẻ, nói xui, đen đủi…” nên đôi khi chúng ta cứ giả vờ không để ý tới nó. Cứ bỏ mặc số phận “đến đâu thì đến” không giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ hơn.

Sao mà vui vẻ được, khi bạn LUÔN BẤT AN TRONG LÒNG!

Những người làm nghề bảo hiểm khác người khác, đó là: Họ đã được học về các rủi ro, họ chấp nhận nó, và muốn những người xung quanh hiểuchúng ta nên chuyển giao rủi ro cho 1 công ty bảo hiểm, để bảo vệ những giá trị mà ta yêu quý.

Nhưng sẽ chẳng có cơ hội mở lời!

Người Việt ghét rủi ro…thành ra ghét công ty bảo hiểm…và hiển nhiên sẽ ghét luônnhững người tư vấn bảo hiểm.

Cho đến nay, tôi đã thấy nhiều buổi chi trả quyền lợi tử vong cho người tham gia bảo hiểm. Và trong lương lai, tôi sẽ còn chứng kiến nhiều hơn nữa những lần như vậy, một trong số đó có thể là chính tôi!

Nhiều người vẫn lưỡng lự trong việc tìm hiểu BHNT. Đọc thêm Làm thế nào để lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp.

Người Việt không thích các công ty bảo hiểm

Không thích các công ty BHNT
Không thích các công ty BHNT

Nhiều khách hàng nghĩ rằng họ đang cạnh tranh với công ty bảo hiểm của họ. Quá trình suy nghĩ diễn ra như sau:

  1. Bạn đưa cho công ty bảo hiểm này 1 khoản tiền mà bạn vất vả kiếm được hàng năm.
  2. Nhưng gia đình của bạn sẽ không nhận được bất cứ điều gì trừ khi bạn chết, hoặc bệnh tật, ốm đau.
  3. Các công ty bảo hiểm sẽ thắng nếu mất thời gian hơn để đợi bạn chết, vì trong khoảng thời gian đó họ đã nhận được nhiều tiền hơn từ bạn.
  4. Nếu bạn chết sớm hơn, bạn giành chiến thắng vì số tiền bạn mới bỏ vào có 1 chút xíu…

Bởi vì mọi người đang nghĩ đây là cuộc đấu, nên mới xuất hiện định nghĩa CHƠI BẢO HIỂM NHÂN THỌ: Rủi thì nhận toàn bộ tiền đền bù, May thì có khoản tiền khi về già để tự lo cho bản thân.

Nhưng thực tế, đây không phải trò chơi CÓ TỔNG BẰNG KHÔNG, không có chuyện bạn thắng hay công ty bảo hiểm thắng. Họ là đồng minh, chứ không phải kẻ thù.

Một khi bạn thay đổi tư duy của bạn về mối quan hệ này, bạn sẽ coi họ như 1 đối tác chia sẻ rủi ro.

Không ai biết trước khi nào bạn chết, vì vậy nếu không có đủ khả năng tự đảm bảo tài chính cho cả gia đình nếu không may mất sớm, bạn cần có 1 đối tác đồng hành để chia sẻ rủi ro – đó là Bảo hiểm nhân thọ!

Người Việt coi bảo hiểm nhân thọ là kênh đầu tư sinh lời

Coi bảo hiểm là kênh đầu tư sinh lời
Coi bảo hiểm là kênh đầu tư sinh lời

Tôi nghe nhiều người nói “Sang năm tôi sẽ tham gia bảo hiểm, sau 1 năm thì phí bảo hiểm chắc tăng cũng không đáng kể”, nghe cũng giống như họ đang nói “Tôi sẽ đầu tư vào sản phẩm này vào năm tới, tôi cũng chỉ mất đi 1 năm lợi nhuận, không sao cả”.

“Tôi sẽ mất đi 1 năm lợi nhuận, không sao cả” là cách nghĩ của mọi người, mặc định rằng họ luôn có quyền tự quyết mọi việc (năm nay chưa thì năm sau cũng chưa muộn), trong đó có việc ký bảo hiểm nhân thọ khi nào họ muốn.

Kinh nghiệm của tôi cho thấy đây không phải 1 giả định an toàn. Hãy nghĩ tới tất cả yếu tố được xem xét trong bảo hiểm nhân thọ: sức khỏe, tiền sử bệnh tật bản thân, tiền sử bệnh tật gia đình, các bệnh đã có, lối sống, thói quen sinh hoạt. Bất cứ 1 sự thay đổi trong các yếu tố vừa nêu có thể làm tăng phí bảo hiểm lên đáng kể, thậm chí còn khiến bạn không đủ điều kiện để tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Một khi bạn nhận ra: Nếu không quyết định ngay bây giờ, tương lai bạn có thể không còn quyền quyết định nữa… Thời điểm tốt nhất để tham gia bảo hiểm nhân thọ là NGAY BÂY GIỜ!

IV. Người Việt có ác cảm qua các “phốt trên mạng” của công ty bảo hiểm

Ác cảm vì các phốt trên mạng
Ác cảm vì các phốt trên mạng

Đây thực sự là 1 vấn đề nan giải tại Việt Nam, có 2 trường hợp xảy ra:

  1. Là khách hàng thật: Khi đòi quyền lợi bảo hiểm mới ngớ người ra vì sự kiện bảo hiểm xảy ra nằm trong danh mục loại trừ trong hợp đồng. Lỗi thuộc về khách hàng không đọc kỹ hợp đồng, và người tư vấn không làm tròn trách nhiệm giúp khách hàng hiểu… Có những trường hợp khách hàng bị loại trừ chi trả vì bệnh lý có sẵn (trước khi ký hợp đồng) nhưng không khai báo thành thật, dẫn tới việc từ chối chi trả rồi kiện tụng…
  2. Là chiêu trò các công ty bảo hiểm: Sự cạnh tranh khiến các công ty bảo hiểm đều cần khách hàng, và họ tìm cách nói xấu nhau, tạo ra các câu chuyện khiến cho mọi người phẫn nộ. Nhưng nếu ai tinh ý, đã hiểu về luật kinh doanh bảo hiểm và đọc rõ quyển hợp đồng bảo hiểm sẽ thấy các câu chuyện được nêu ra đều được thể hiện rõ trong các điều khoản.

Với trường hợp số (1), người tư vấn bảo hiểm phải là người tư vấn có tâm, có trách nhiệm để giúp khách hàng có góc nhìn đầy đủ nhất về quyền lợi mình sẽ được hưởng, và trách nhiệm của mình với công ty.

Với trường hợp số (2), chỉ vì muốn dìm đối thủ xuống mà vô tình làm cho người dân Việt vốn đã hoang mang, nay càng hoang mang hơn. Tôi hi vọng, những ai đang làm nghề, hãy đặt CHỮ TÂM LÊN TRÊN ĐẦU trước khi định làm điều đó.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đều được chính phủ cấp phép hoạt động, và chịu sự giám sát của Bộ tài chính theo Luật kinh doanh bảo hiểm do chính phủ ban hành. Người tham gia cần phải đọc kỹ các điều khoản trong bộ hợp đồng được giao, có trách nhiệm yêu cầu phía công ty bảo hiểm giải đáp các thắc mắc.

Trong các trường hợp không thể giải quyết ổn thỏa, người tham gia có thể kiện công ty bảo hiểm nhân thọ ra tòa án để được giải quyết.

Vậy là bạn đã hiểu những lý do phổ biến vì sao người Việt không thích bảo hiểm nhân thọ? rồi đúng không?

Ngoài ra các bạn tìm hiểu thêm về Công Ty Bảo Hiểm Nhân Thọ AIA Việt Nam nhé. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp hoặc để lại bình luận bên dưới để được giải đáp, hoàn toàn miễn phí.

5/5 - (2 votes)