Yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Cơ hội việc làm với AIA

Yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm là một trong những thủ tục quan trọng giúp cho khách hàng hiểu và được hưởng quyền lợi khi đã tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ.

Sau đây tôi sẽ trình bày về thủ tục Yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm như sau:

Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, khách hàng cần làm gì để yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm (QLBH)?

Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, khách hàng có thể chọn một trong các kênh sau để được hỗ trợ:

 • Thông báo cho Đại lý phục vụ để được hỗ trợ hoàn tất thủ tục yêu cầu giải quyết QLBH, hoặc
 • Liên hệ với AIA Việt Nam qua số điện thoại của đường dây nóng: 028 3812 2777
  (bấm phím số 9) để được hướng dẫn thủ tục yêu cầu giải quyết QLBH, hoặc
 • Tham khảo thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm tại đây.
  Sau đó, khách hàng sẽ hoàn tất thủ tục yêu cầu giải quyết QLBH và gửi về cho AIA Việt Nam theo một trong các phương thức sau đây:
 • Trực tiếp nộp Hồ sơ Yêu cầu Giải quyết QLBH tại bất kỳ Văn phòng nào của AIA Việt Nam tại 53 tỉnh/thành trên cả nước,
 • Gửi Phiếu yêu cầu qua bưu điện về địa chỉ: Phòng Giải Quyết QLBH, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA (Việt Nam)- Tầng 7, Tòa tháp Petronas, 235 Nguyễn Văn Cừ, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, hoặc
 • Thông qua đại lý phục vụ hợp đồng bảo hiểm của Quý khách.

Đọc thêm về Giấy tờ thanh toàn bảo hiểm nhân thọ

Khi yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm (QLBH), khách hàng cần thực hiện những gì?

Để việc giải quyết QLBH được thực hiện nhanh chóng, chính xác, khách hàng cần:

 • Nộp đầy đủ các chứng từ hợp lệ theo hướng dẫn tại đây,
 • Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về sự kiện bảo hiểm,
 • Cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về người nhận QLBH và phương thức nhận tiền,
 • Đồng thời, hợp tác với Công ty trong việc hoàn tất các giấy tờ được đề nghị bổ sung.

Xem thêm Điều bạn quan tâm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì? Để biết được nhu cầu của mình.

Khi lập Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm (HSYCBH) khách hàng cần phải đặc biệt lưu ý điều gì để đảm bảo QLBH của mình?

Công tác thẩm định bảo hiểm nhân thọ nói chung và việc kiểm tra sức khỏe thẩm định của khách hàng nói riêng (nếu có) đều được thực hiện trên cơ sở tin tưởng vào các thông tin mà khách hàng cung cấp trong HSYCBH. Vì thế, việc cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực của khách hàng khi lập HSYCBH là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm của mình. Yêu cầu này được quy định rất rõ tại Luật kinh doanh bảo hiểm và Quy tắc điều khoản sản phẩm.

Để lưu ý khách hàng về yêu cầu quan trọng này, trang đầu tiên HSYCBH của AIA Việt Nam cũng có ghi rõ:

 • BMBH có trách nhiệm phải cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chính xác,
 • Việc kê khai không đầy đủ hoặc không chính xác có thể dẫn đến tình trạng hợp đồng bảo hiểm bị chấm dứt hoặc quyền lợi bảo hiểm không được chi trả, và
 • Vào mọi thời điểm, nếu Bên mua bảo hiểm phát hiện có thông tin bị bỏ sót hoặc được cung cấp không chính xác, Bên mua bảo hiểm cần thông báo cho AIA Việt Nam để được điều chỉnh.

Tìm hiểu thêm để xem Bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo không?

Tại sao khách hàng cần chỉ định Người thụ hưởng khi lập HSYCBH?

Theo quy định tại Quy tắc điều khoản sản phẩm do Bộ Tài chính phê duyệt, Người thụ hưởng là cá nhân hoặc tổ chức được Bên mua bảo hiểm chỉ định để nhận quyền lợi bảo hiểm khi Người được bảo hiểm tử vong.

Để quyền lợi bảo hiểm tử vong được chi trả nhanh chóng và đúng đối tượng theo nguyện vọng của Bên mua bảo hiểm, AIA Viêt Nam khuyến khích khách hàng chỉ định người thụ hưởng QLBH ngay khi lập Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ.
Khách hàng có thể thay đổi, bổ sung người thụ hưởng bất cứ thời điểm nào trong quá trình tham gia bảo hiểm.

Nếu khách hàng không chỉ định Người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm (QLBH) thì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm tử vong, QLBH sẽ được chi trả cho ai?

Nếu Hợp đồng bảo hiểm không chỉ định Người thụ hưởng QLBH thì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm tử vong, AIA Việt Nam sẽ chi trả QLBH cho Bên mua bảo hiểm hoặc người thừa kế hợp pháp của Bên mua bảo hiểm trong trường hợp Bên mua bảo hiểm tử vong. Việc thừa kế được thực hiện theo quy định của Bộ Luật Dân Sự Nước CHXHCN Việt Nam.

Thông thường khách hàng cũng sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để hoàn tất các thủ tục thừa kế (và có thể là cả thủ tục ủy quyền nhận tiền giữa những người thừa kế). Do đó, việc nhận QLBH sẽ bị chậm trễ so với mong muốn của khách hàng.

Vì thế, để thuận tiện cho khách hàng và giúp AIA Việt Nam có thể chi trả QLBH cho khách hàng được nhanh chóng nhất, chúng tôi khuyến khích khách hàng chỉ định người thụ hưởng QLBH ngay khi lập Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ.

Khách hàng có thể thay đổi, bổ sung người thụ hưởng bất cứ thời điểm nào trong quá trình tham gia bảo hiểm.

Quyền lợi bảo hiểm (QLBH) được chi trả bằng phương thức nào?

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng, AIA Việt Nam đã triển khai nhiều phương thức chi trả QLBH, và khách hàng có thể lựa chọn phương thức phù hợp nhất với điều kiện của mình.

Cụ thể, khách hàng có thể nhận QLBH:

 • Qua hình thức chuyển khoản vào Tài khoản Ngân hàng của khách hàng, hoặc
 • Nhận tiền bằng thẻ chứng minh nhân dân tại bất cứ Ngân hàng nào do khách hàng lựa chọn, hoặc
 • Bằng bằng thẻ chứng minh nhân dân tại Bưu điện, hoặc
 • Bằng tiền mặt tại các Trung tâm dịch vụ khách hàng của AIA Việt Nam.
  Tuy nhiên, để thuận tiện và an toàn cho khách hàng, AIA Việt Nam khuyến khích khách hàng nhận QLBH qua tài khoản cá nhân của khách hàng.

Để AIA Việt Nam có thể chi trả QLBH được nhanh chóng, khi lập yêu cầu giải quyết QLBH, khách hàng nên cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về người nhận QLBH và phương thức nhận tiền.

Tại sao có những trường hợp yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm (QLBH) không được các công ty bảo hiểm nhân thọ chấp thuận chi trả?

Trong công tác giải quyết QLBH, các công ty BHNT phải đảm bảo nguyên tắc nhanh chóng, chính xác và theo đúng quy định tại Quy tắc điều khoản sản phẩm bảo hiểm mà khách hàng tham gia, cũng như các quy định khác của Luật kinh doanh bảo hiểm.

Để tuân thủ nguyên tắc này, khi thẩm định hồ sơ yêu cầu giải quyết QLBH, Phòng giải quyết quyền lợi bảo hiểm phải đảm bảo các yếu tố cơ bản sau đây:

 • Tình trạng hợp đồng: Hợp đồng BHNT phải còn có hiệu lực khi sự kiện bảo hiểm xảy ra,
 • Người được bảo hiểm: Người bị tử vong hay thương tật toàn bộ vĩnh viễn …phải là người được bảo hiểm theo hợp đồng,
 • Sự kiện bảo hiểm: Sự kiện xảy ra đối với người được bảo hiểm phải thuộc phạm vi được bảo hiểm và không thuộc các điều khoản loại trừ theo quy định tại Quy tắc điều khoản sản phẩm, và
 • Loại trừ yếu tố gian dối, trục lợi bảo hiểm: Xem xét kỹ càng và thu thập thêm thông tin (nếu cần thiết) và kiên quyết từ chối chi trả QLBH trong trường hợp thông tin, đặc biệt là thông tin về sức khỏe và tiền sử bệnh, đã không được cung cấp đầy đủ và trung thực khi hoàn tất Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm …
  Theo đó, sẽ có những trường hợp các công ty bảo hiểm phải từ chối chấp thuận yêu cầu giải quyết QLBH để đảm bảo tuân thủ luật pháp và bảo vệ sự công bằng cho tất cả khách hàng tham gia bảo hiểm.

Đọc thêm Nên mua bảo hiểm nhân thọ nào là tốt nhất hiện nay.

Trên đây tôi đã giải thích về Yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm chung của các công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ Tại Việt Nam.

Đọc thêm Yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm của công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ AIA Việt Nam.

5/5 - (2 votes)